Menu

Câu lạc bộ (CLB) Giọt máu hồng được thành lập từ năm 2008, hiện là CLB tiêu biểu của Trường ĐH Tây Đô và dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện tại TP.Cần Thơ năm 2013.

hinh2

Thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo của CLB Giọt máu hồng Trường ĐH Tây Đô luôn được Hội Chữ thập đỏ và Trung tâm Truyền máu huyết học TP.Cần Thơ hỗ trợ; đồng thời được các bạn  sinh viên, học sinh (SVHS) nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó, CLB còn phối hợp với Quận đoàn Cái Răng vận động thêm lực lượng tại các phường trên địa bàn tham gia hiến máu nhân đạo. Định kỳ 2 tháng, CLB Giọt máu hồng tổ chức ít nhất 1 lần hiến máu, trung bình mỗi đợt thu về khoảng 150 đơn vị máu. Năm 2013, CLB Giọt máu hồng Trường ĐH Tây Đô đã đóng góp 945 đơn vị máu vào ngân hàng máu của Trung tâm Truyền máu huyết học TP.Cần Thơ. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, CLB đã tổ chức 2 đợt hiến máu nhân đạo với sự tham gia của đông đảo sinh viên, học sinh trong trường, với trên 450 đơn vị máu.

Theo Ban Chủ nhiệm CLB Giọt máu hồng Trường ĐH Tây Đô, trước mỗi đợt hiến máu, chỉ cần ra thông báo là các bạn SVHS hưởng ứng ngay. Vì thế, có những lần số lượng đăng ký hiến máu vượt quá dự kiến, nên nhiều SVHS phải đợi đợt hiến máu sau. Có một điều đáng quý là ngày càng có nhiều SVHS hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, trong đó có nhiều bạn đã tham gia hiến máu đến 10 lần như Sinh viên Nguyễn Thành Công Toại (ĐH xây dựng), Lê Văn Thái (ĐH Kế toán), Nguyễn Thị Thủy Tiên (ĐH quản trị kinh doanh)...

Ngoài các đơn vị máu hiến theo đợt, ngân hàng máu sống cũng là điểm sáng của CLB Giọt máu hồng vì đã cung cấp máu kịp thời cứu nhiều trường hợp cấp cứu. Điển hình như sinh viên Lộ Thanh Tính (ĐH xây dựng 5B) có nhóm máu hiếm Rh-. Ngay khi hay tin một sản phụ đang cấp cứu gặp nguy hiểm, Tính đã nhanh chóng từ Cần Thơ qua Đồng Tháp hiến máu cứu sống sản phụ này.

Tiếp tục lan tỏa

Thành công của CLB Giọt máu hồng Trường ĐH Tây Đô thời gian qua không thể không nhắc đến vai trò của Ban Chủ nhiệm. Song song với việc vận động hiến máu nhân đạo qua Facebook, gửi mail đến sinh viên, Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên cử cộng tác viên đến từng chi đoàn tuyên truyền về tầm quan trọng của việc hiến máu, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của SVHS về việc hiến máu cứu người, nhất là những trường hợp người bệnh đang cấp cứu cần máu gấp để điều trị. Ngoài ra, CLB còn được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tình nguyện viên là giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng các lớp trong tuyên truyền và vận động sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của CLB, mỗi năm Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức tuyển và cử từ 50 - 100 tình nguyện viên tham gia lớp tập huấn tình nguyện viên hiến máu nhân đạo do Sở Y tế TP.Cần Thơ tổ chức. Nhờ đó, các tình nguyện viên nắm được đầy đủ kiến thức về hiến máu nhân đạo. Bạn Nguyễn Thành Công Toại, Phó chủ nhiệm CLB Giọt máu hồng Trường ĐH Tây Đô, nói: “Sau mỗi đợt hiến máu, các bạn SV đều rất vui vì đã làm được một việc có ý nghĩa. Nhiều bạn không cầm được nước mắt khi nhận thông báo không đủ cân nặng để hiến máu. Cũng có bạn sau khi hiến máu xong ở lại hỗ trợ công tác hậu cần. Những hành động, nghĩa cử đó làm cho phong trào hiến máu càng thêm đẹp và lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng. Là thành viên CLB, tôi rất tự hào khi 4 năm liên tiếp, Giọt máu hồng được nhận bằng khen của T.Ư Hội chữ thập đỏ VN. Hy vọng trong tương lai, tinh thần hiến máu cứu người tiếp tục được phát huy, nhất là ở những thế hệ SV sau, để qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của CLB”.

Thanh Loan

 

 cunhan-tainang

Video đại học tây đô

515961 orig

zalo4111

Thông báo

Thông tin website

12688042
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
4982
8186
12688042