Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và nâng cao nghiệp vụ PCCC theo qui định của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Sáng ngày 28/12/2018, Trường Đại học Tây Đô đã phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH ) – Công an TP. Cần Thơ tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường.

Tham dự buổi thực tập, về phía lãnh đạo Nhà trường có TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng, TS. Lương Lễ Nhân - Phó trưởng phòng Đào tạo và tất cả các thành viên đội PCCC của Trường. Về phía đại biểu có Thượng tá Kiều Cao Thiêm – Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP.Cần Thơ, Đại úy Đào Kiến Quốc – Đội trưởng Đội PCCC&CNCH quận Cái Răng và đại diện các đơn vị: Lực lượng Công an quận Cái Răng, Trung tâm y tế quận Cái Răng, Điện lực quận Cái Răng, Công ty cấp thoát nước quận Cái Răng, Đài truyền thanh quận Cái Răng và Báo Cần Thơ về tham dự buổi diễn tập.

Đại biểu tham dự buổi thực tập phương án PCCC&CNCH tại trường Đại học Tây Đô

Tình huống giả định vào lúc 8 giờ 30, tại phòng thư viện điện tử (tầng 02) của khu vực khối nhà chữ O của Trường xảy ra cháy, ngay thời điểm sinh viên đang học. Chất cháy chủ yếu là bàn ghế gỗ, vải, giấy, thiết bị văn phòng, máy vi tính… Nguyên nhân là do mạng điện gặp sự cố (ổ cắm các thiết bị điện tử bị hở dẫn đến chập điện sinh ra tia lửa gây cháy ). Thành viên đội PCCC cơ sở có 27 người đang làm việc tại các bộ phận. Dự kiến tại thời điểm xảy ra cháy có khoảng 05 người bị nạn cần được cứu do nhiễm khói, khí độc từ đám cháy sinh ra.

Khi phát hiện cháy và hệ thống báo động cháy của Trường phát tín hiệu, lực lượng PCCC tại chỗ tiến hành dập lửa bằng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở trường Đại học Tây Đô nhằm khống chế ngọn lửa. Khoảng 5 phút sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC quận Cái Răng huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ và 02 xe thang chữa cháy, 01 xe chở máy bơm và 01 xe chở lực lượng phương tiện CNCH khẩn trương có mặt tại hiện trường triển khai chữa cháy. Do đám cháy phát triển nhanh và sinh ra nhiều khói, khí độc và nhiệt độ cao nên 05 nhân viên bị ngạt khói và ngất trong quá trình cứu chữa (đội PCCC cơ sở cứu 02 người, lực lượng chữa cháy và CNCH khu vực Cái Răng cứu được 03 người bằng các đội hình tìm kiếm người bị nạn trong đám cháy).

Một số hình ảnh tại buổi thực tập:

Toàn cảnh khu vực giả định cháy tại phòng thư viện điện tử (tầng 02) của khu vực khối nhà chữ O của Trường Đại học Tây Đô

Lực lượng đội PCCC của Trường thực hiện chữa cháy

Lực lượng PCCC đưa nạn nhân ra ngoài

Lực lượng PCCC triển khai dập lửa trên cao

Quan cảnh buổi họp đánh giá, rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc buổi thực tập, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo Nhà trường, đội PCCC&CNCH Quận Cái Răng, đội PCCC của Trường và các đơn vị phối hợp đã tiến hành họp đánh giá lại nội dung triển khai nhằm rút ra kinh nghiệm trong công tác PCCC. Lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ và các đơn vị phối hợp đánh giá cao công tác chuẩn bị của trường Đại học Tây Đô và nghiệp vụ PCCC của cán bộ đội PCCC Trường đã làm rất tốt công tác phối hợp và trực tiếp thực hiện việc chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh đó Lãnh đạo các đơn vị cũng có ý kiến đề nghị Nhà trường cần có kế hoạch cho các cán bộ PCCC thường xuyên tham gia các lớp tập huấn PCCC của Công an PCCC TP. Cần Thơ để nâng cao hơn nữa kỹ năng phòng và chữa cháy. Qua lần thực tập phương án PCCC lần này, cán bộ, nhân viên trường Đại học Tây Đô đã được bổ sung kiến thức trực quan, thực tế giúp nắm vững về kiến thức phòng cháy cũng như thành thạo các chiến thuật, kỹ năng trong thao tác và thực hành chữa cháy.

Cuộc thực tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn về người, tài sản, phương tiện, được Phòng cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP. Cần Thơ đánh giá cao về công tác chuẩn bị, thao tác chữa cháy tại chỗ của đơn vị.

LỄ NHÂN – MỸ NGỌC