Menu

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi gặp lại anh Nguyễn Minh Nhật, hiện là giảng viên, Trưởng nhóm Trao yêu thương, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên và Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Đô. Vẫn như những lần trước, việc thiện nguyện được anh nhắc đến đầu tiên bằng cả tấm lòng yêu thương, chia sẻ...

tt

Nguyễn Minh Nhật trong một chuyến trao học bổng và quà cho học sinh tiểu học ở An Giang - Ảnh Thanh Loan

Một tấm lòng thiện nguyện

Ngay từ khi còn là sinh viên Trường ĐH Tây Đô, Nguyễn Minh Nhật được biết đến như một Đảng viên trẻ tuổi, một thủ lĩnh thanh niên đầy nhiệt huyết. Sau khi ra trường, anh vẫn tiếp tục cống hiến cho hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Theo anh Nhật, việc thiện nguyện đến với anh như một cái duyên. Trước đây, với cương vị là Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó bí thư Đoàn trường, anh có cơ hội tiếp xúc với các bạn sinh viên, lắng nghe và thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn của các bạn. Từ đó, anh kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình "Tiếng hát Đàm Vĩnh Hưng với sinh viên Tây Đô" được tổ chức nhằm gây quỹ khuyến học, khuyến tài cho các bạn học sinh, sinh viên của trường đã gây được tiếng vang lớn và ghi đậm dấu ấn của Nhật.

Thông thường, khi tốt nghiệp, các bạn trẻ thường tìm một việc làm ổn định để lo cho bản thân và gia đình. Sau khi kinh tế ổn định mới nghĩ đến việc làm từ thiện và chăm lo cho người khác. Nhưng với Nhật thì khác, vừa ra trường không lâu, anh đã lập nhóm từ thiện với tên gọi Trao yêu thương. Theo anh Nhật, không chỉ chờ đến lúc thành công hay giàu có mới giúp đỡ mọi người, mà giúp đỡ mọi người phải xuất phát từ cái tâm, cái tình và bằng lời kêu gọi đến những người có khả năng để chung tay vì người nghèo, những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Vì cộng đồng

Hoạt động của nhóm Trao yêu thương gồm các mảng lớn như giúp đỡ người già neo đơn, bị con cái bỏ rơi hoặc không có người chăm lo. Hằng tháng, nhóm đến thăm nom, tặng gạo, đường, nước tương, nước mắm và các nhu yếu phẩm. Khi các cụ bệnh sẽ mời người đến khám và phát thuốc miễn phí. Ngoài ra, nhóm còn xây nhà cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà bị sập, dột nhưng không có tiền sửa chữa, xây cất mới. Đối với những trường hợp này, nhóm sẽ đến tận nhà khảo sát và nắm thông tin về hoàn cảnh gia đình để bảo đảm hỗ trợ xây nhà đúng đối tượng. Sau đó mới vận động các mạnh thường quân góp tiền xây nhà. Tính từ Tết Nguyên đán đến nay, nhóm đã xây được 11 căn nhà, mỗi căn trị giá từ 28 - 31 triệu đồng.

Hằng tháng, đội hình biểu diễn nghệ thuật của nhóm Trao yêu thương gồm khoảng 60 bạn là sinh viên của Trường ĐH Tây Đô, ĐH Cần Thơ, CĐ Cần Thơ và một số trường khác còn đến các trường tại vùng sâu, vùng xa trao học bổng cho học sinh nghèo. Tại mỗi điểm trường, nhóm sẽ trao 20 phần học bổng, hớt tóc miễn phí, biểu diễn nghệ thuật, sinh hoạt tập thể và hướng dẫn các em học sinh bảo vệ môi trường.

Anh Nhật cho biết lúc mới thành lập, hầu hết các thành viên trong nhóm phải tự bỏ tiền túi ra để duy trì hoạt động và giúp đỡ mọi người. Một thời gian sau, khi nhóm có thêm uy tín và được nhiều người biết thì việc vận động, quyên góp thuận lợi hơn. Sau 4 năm hoạt động, các mạnh thường quân đã tin tưởng và số tiền ủng hộ ngày một lớn hơn. Có trường hợp cần giúp đỡ, khi đưa lên website của nhóm là http://www.canhdoi.com nhóm đã nhận được trên 100 triệu đồng. Riêng mỗi đợt vận động hỗ trợ xây nhà, ngay khi nhóm có thông tin kêu gọi ủng hộ thì có rất nhiều mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ 28 triệu hoặc 32 triệu để xây luôn căn nhà đó.

Kết quả hoạt động của nhóm Trao yêu thương

Xây và sửa chữa nhà gần 15 căn nhà; giúp người già neo đơn (hằng tháng) 12 người; trao khoảng 1.000 suất học bổng và quà cho học sinh nghèo; khám chữa bệnh miễn phí định kỳ hằng tuần cho người nghèo. Đối với các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo thì vận động giúp đỡ trực tiếp cho từng hoàn cảnh. Ví dụ như vận động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ một trường hợp bệnh nhân bị ung thư; 70 triệu đồng mổ tim cho một trường hợp. Ngoài ra, nhóm còn giúp đỡ tiền để nhiều gia đình nghèo mua bảo hiểm.

 cunhan-tainang

Video đại học tây đô

515961 orig

zalo4111

Thông báo

Thông tin website

12493739
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
659
3490
12493739