Menu

Khi kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, việc chọn ngành, chọn trường phù hợp là điều vô cùng quan trọng đối với học sinh lớp 12. Tuy nhiên vẫn còn nhiều em khá lúng túng trong việc lựa chọn này.

Tốt nghiệp đại học mới biết chọn sai ngành
Tháng 7 tới đây, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016. Ngay sau khi có kết quả thi các em mới bắt đầu đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Việc biết điểm thi trước khi chọn ngành, chọn trường tạo cơ hội trúng tuyển cao hơn cho các em nhưng do các em có nhiều lựa chọn ngành, trường theo điểm thi nên sẽ dẫn đến khả năng lựa chọn sai ngành nhiều hơn.
Thực tế cho thấy, đa số học sinh tìm hiểu thông tin trên các trang thông tin điện tử hoặc dựa vào sự tư vấn của thầy cô, người thân để đưa ra quyết định lựa chọn ngành, chọn trường cho mình. Trong khi đó các em chưa được tiếp xúc, chưa thật sự hiểu rõ môi trường học tập cũng như điều kiện cơ sở vật chất, chương trình đào tạo... để đánh giá khả năng theo đuổi chương trình học và lòng đam mê với ngành, nghề mình đã chọn. Đã có không ít sinh viên đang trong quá trình học hoặc tốt nghiệp ra trường mới phát hiện bản thân mình học sai ngành, hoặc không thành công trong công việc do thiếu lòng đam mê với ngành, nghề đã chọn.
Giúp học sinh hiểu đúng mình, chọn đúng nghề
Những năm gần đây, đã có nhiều đơn vị, tổ chức và các trường đại học, cao đẳng, THPT tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp học sinh có thêm thông tin và định hướng ngành, nghề phù hợp. ThS.Lương Lễ Nhân, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Tây Đô, cho biết: "Hoạt động tuyển sinh năm 2016, ngoài việc tổ chức các đoàn tư vấn đến hướng nghiệp chọn ngành, nghề cho học sinh tại các trường THPT thì một điểm sáng trong hoạt động này là các trường THPT đã tin tưởng chọn ĐH Tây Đô là điểm tham quan học tập và hướng nghiệp cho các em".

13061956 1073670526028038 7781100621277280254 n

Học sinh tham gia tham quan hướng nghiệp tại Trường ĐH Tây Đô

Cũng theo ông Nhân, chỉ trong tháng 3 và đầu tháng 4.2016, đã có gần 30 trường THPT tổ chức cho hơn 3.000 học sinh đến Trường đại học Tây Đô tham quan cơ sở vật chất, tìm hiểu ngành học, tiếp xúc môi trường học tập tại phòng thí nghiệm, thực hành và trao đổi với giảng viên về chương trình, nội dung học tập, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp... Ngoài ra, các em còn được tham gia chương trình tư vấn "Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề" với sự tham gia của chuyên gia tâm lý, lãnh đạo các khoa, phòng. Em Hậu (trường THPT Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), sau khi tham dự chương trình, cho biết với sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô và các anh chị tình nguyện viên đã giúp em hiểu thêm rất nhiều về ngành mà em dự định học.
Hiện nay, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng (bỏ sàn) đối với bậc cao đẳng; đồng thời nhiều trường có đề án tuyển sinh riêng với hình thức xét học bạ THPT thì cánh cửa vào đại học, cao đẳng đã rộng mở cho rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp giữa các tổ chức, trường đại học, cao đẳng, THPT và nhiều mô hình tư vấn hướng nghiệp mới để các em không phải lúng túng trong việc chọn ngành, chọn nghề cho tương lai.

Năm 2016, Trường ĐH Tây Đô tổ chức tư vấn trực tuyến và đăng ký xét tuyển trực tuyến cho các em học sinh tại địa chỉ website: http://tdu.edu.vn. Mọi thắc mắc cần tìm hiểu, tư vấn về ngành, nghề học sinh có thể truy cập vào website để được các tư vấn viên hỗ trợ, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0939 028 579 - 0939 440 579

Nguồn: Báo Thanh niên

 cunhan-tainang

Video đại học tây đô

515961 orig

zalo4111

Thông báo

Thông tin website

12287715
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
1492
4831
12287715