Menu

Cứ mỗi độ hè về, sau khi kết thúc một năm học tập và nghiên cứu, sinh viên Trường ĐH Tây Đô lại về những vùng xa xôi, hẻo lánh còn gặp nhiều khó khăn để cùng tham gia xây dựng nông thôn mới.
HƯỚNG VỀ VÙNG SÂU, VÙNG XA
Hưởng ứng chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Ban Bí thư T.Ư Đoàn về việc tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016, Trường ĐH Tây Đô đã tiếp tục tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè lần 10 tại 7 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ, với chủ đề "Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị". Chiến dịch bắt đầu từ ngày 23.6 - 30.7, trong đó Ban chỉ đạo chiến dịch đã chọn tháng 7 là tháng cao điểm ra quân tại các mặt trận.
Với 10 năm kinh nghiệm tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, trọng tâm là chiến dịch mùa hè xanh, Trường ĐH Tây Đô đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, xây dựng văn minh đô thị; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Các hoạt động tập trung vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh; mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao chất lượng các mô hình, hoạt động. Các mặt trận chủ yếu của chiến dịch lần này là những địa phương bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

IMG 6532

Sinh viên ĐH Tây Đô trồng dừa trên tuyến đường vào Nhà máy điện gió Bạc Liêu

RÈN LUYỆN BẢN LĨNH CHO THANH NIÊN
Theo Ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của Trường ĐH Tây Đô, thanh niên tại các mặt trận tham gia sửa chữa, nâng cấp, phát hoang, làm mới trên 10 km đường giao thông ở các tuyến đường chưa có người qua lại và gây khó khăn trong di chuyển ở những vùng sâu điển hình như xã Phú Tân (H. Phú Tân, Cà Mau) và xã An Điền (H.Thạnh Phú, Bến Tre). Song song đó, trồng mới cây xanh ngăn chặn sạt lở tại các bến sông, kênh rạch.
Đối với hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông, tại các mặt trận, những chiến sĩ tình nguyện sẽ tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp, sinh hoạt tuyên truyền về an toàn giao thông trong các buổi sinh hoạt tại nhà văn hóa; tuyên truyền, vận động người dân v phòng chống xuất xuất huyết và tham gia diệt lăng quăng tại 7 ấp của xã Phú Thuận (H.Thới Lai, Cần Thơ). Ngoài ra, Trường ĐH Tây Đô còn xây dựng 2 căn nhà tình thương tại xã An Điền(H.Thạnh Phú, Bến Tre) và Q.Cái Răng (TP. Cần Thơ), kết hợp trao 45 phần quà cho các gia đình chính sách ở những địa bàn của chiến dịch. Tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miền phí tại mặt xã Hội An (H.Chợ Mới, An Giang); tổ chức các buổi sinh hoạt hè và ôn tập kiến thức chuẩn bị năm học mới, phối hợp với địa phương trao quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Bên cạnh đó, chiến dịch đẩy mạnh hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, ra quân và thực hiện trên diện rộng các hoạt động vớt rác tại những dòng sông lớn, thu dọn, phát quang bụi rậm; trồng trên 3.000 cây cau ven các tuyến đường mới xây dựng xã Phú Tân; trồng 200 cây dừa tạo bóng mát và tăng hiệu quả kinh tế, trên 1.000 cây phi lao để tăng vẻ mỹ quan tại Bạc Liêu. Chị Thạch Thị Hoa – Bí thư xã Đoàn Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu, Bạc Liêu) cho biết: "Lực lượng thanh niên tình nguyện của Trường ĐHTây Đô đã phối hợp với thanh niên địa phương cải tạo và làm mới cảnh quan, giúp xã phát triển thành địa điểm du lịch trọng tâm của TP. Bạc Liêu".
Từ thực tế các hoạt động đã diễn ra, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Thông qua đó sẽ hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ, kỹ năng thực hành xã hội, đúng với phương châm "Đại học Tây Đô: Trí tuệ - Năng động – Sáng tạo" vừa đào tạo đội ngũ sinh viên vững chuyên môn, giỏi kỹ năng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thùy Dương

 cunhan-tainang

Video đại học tây đô

515961 orig

zalo4111

Thông báo

Thông tin website

12286010
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
4618
5900
12286010