Menu

 

Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực làm việc trong nhóm ngành nông – lâm – nghiệp, bao gồm ngành thú y,số lượng sinh viên (SV) ra trường hàng năm của nhóm ngành này không nhiều. Vì vậy cơ hội việc làm ngành thú y sau khi tốt nghiệp luôn rộng mở. 

Ngành thú y nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ NN-PTNT cũng như các tổ chức có liên quan và đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hệ thống thú y được tăng cường, mạng lưới thú y đã được tổ chức đến xã, phường.

SV ngành thú y trường ĐH Tây Đô trong giờ học thực hành

Giá trị thực tiễn

Gia súc, gia cầm là nguồn thực phẩm của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là lý do mà ngành thú y trên thế giới cũng như Việt Nam đều được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong vai trò phòng chống dịch bệnh.

Lựa chọn ngành thú y, theo các bạn trẻ bắt nguồn từ những tình cảm đặc biệt dành cho động vật, khi theo học ngành này, bạn sẽ hiểu hơn về đời sống vật nuôi, sự liên kết giữa vật nuôi và con người cũng như tác động lẫn nhau tạo thành thế giới nhiều màu sắc hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt nhất của ngành, đồng thời là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Chia sẻ lý do chọn học ngành thú y, Trần Thị Tuyết Ngân - SV ngành thú y K12, trường ĐH Tây Đô cho biết: “Em thích động vật từ nhỏ, nên khi học hết THPT em quyết định xét tuyển vào ngành thú y của trường ĐH Tây Đô để thỏa mãn đam mê của mình. Ngoài những lý thuyết em được học trên lớp, em còn được tiếp xúc, chữa trị nhiều con vật bị bệnh; được tham gia thăm khám, tiến hành các thủ thuật đối với nhiều loài thú cảnh, được tạo điều kiện để tham gia nghiên cứu khoa học. Vì thế em càng thêm yêu và muốn gắn bó với ngành nghề mà mình đã lựa chọn”.

Mục tiêu đào tạo

Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn tại trường ĐH Tây Đô sẽ giúp các SV nắm bắt được kiến thức và kỹ năng cơ bản sau đây: Khả năng sử dụng thiết bị máy phục vụ ở lĩnh vực thú y và kỹ năng thực hành các quy trình chăm sóc, phòng và chữa bệnh dịch cho gia súc, gia cầm, biết thực hiện công tác quản lý ở trình độ đại học.

Sử dụng thành thạo các loại vacxin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc; chăn nuôi… Bên cạnh đó, hiểu biết về một số lĩnh vực gần gũi; liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, thủy sản,…cũng là điểm thú vị của ngành này.

Ngành thú y sẽ chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa, giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

Cơ hội nghề nghiệp

Làm việc trong ngành thú y cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân. Tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ thú y, các bạn có thể được vào làm việc tại các đơn vị như trạm thú y, viện nghiên cứu, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các trường, viện chuyên ngành, công tác tại các bệnh viện (bệnh xá) thú y hoặc các cửa hàng chuyên doanh dược thú y… Nếu có đủ điều kiện và kinh nghiệm, các bạn cũng có thể tự mở các phòng khám, bệnh viện thú y cho riêng mình.

Mỹ Ngọc

 cunhan-tainang

Video đại học tây đô

515961 orig

zalo4111

Thông báo

Thông tin website

12520642
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
3843
4343
12520642